Đi du lịch Sapa nên ăn gì?

Những chuyến đi du lịch không chỉ là để khám phá, chinh phục những vùng đất mới mà nó còn là khoảng thời gian tuyệt vời để chúng ta nghỉ ngơi, thư giãn và thưởng thức những món ẩm thực đặc sắc của tất cả các nơi mà mình đặt chân đến. Mỗi nơi lại có những món ăn đặc sản riêng, vậy ở Sapa có món đặc sản gì? hãy cùng đọc qua bài viết này để biết thêm về đặc sản Sapa nhé.

Lạ lẫm với món thịt trâu gác bếp của vùng cao

Thịt trâu gác bếp

Thịt trâu gác bếp

Nói đến món thịt trâu của ẩm thực Sapa thì chắc hẳn thực khách yêu ẩm thực vùng cao đều không còn lạ lẫm với món đặc sản quen thuộc là thịt trâu gác bếp. Thế nhưng thịt trâu nhúng dấm cũng là một món ăn mới có thể nói là vừa quen vừa lạ, hấp dẫn và rất đáng để thử.

Thịt trâu nhiều dinh dưỡng, cách chế biến món thịt trâu nhúng dấm cũng không quá cầu kì nhưng lại đem đến cho du khách một bữa ăn tuyệt vời và bổ dưỡng. Thịt trâu được thái lát mỏng ướp đủ gia vị, nước dùng được chế biến từ dấm gạo, nước dừa non, đường và một số gia vị khác để tạo độ thơm đặc trưng.

Thịt lợn đen gác bếp đặc sản của Sapa

Đây cũng là một món ăn phổ biến của đồng bào dân tộc vùng cao. Thịt lợn đen gác bếp không phải luôn luôn có sẵn mà phải tùy thuộc vào từng mùa. Và mùa lý tưởng nhất để làm món này là mùa đông.
Thịt được bà con chọn lọc rất kĩ và phù hợp nhất để gác bếp là loại thịt ba chỉ, sau đó họ tẩm ướp với các loại gia vị như mắc khén, hạt dổi, thảo quả, ớt…từ 5 – 7 ngày cho gia vị ngấm sâu vào thớ thịt rồi mới treo lên gác bếp và hun khói. Món ăn đặc sản này thường được sử dụng trong dịp tết, họ xào thịt với rau cải ngồng, mùi thơm của thịt hòa quyện trong vị ngọt ngọt đăng đắng của rau tạo nên một món ăn vô cùng lạ và độc đáo.

Hương vị đặc biệt của lạp xưởng lợn đen 

Lạp xưởng thịt lợn đen

Lạp xưởng thịt lợn đen

Lạp xưởng lợn đen của Sapa trở nên đặc biệt là do được chế biến ra từ thịt của lợn đen, giống lợn vô cùng nổi tiếng thơm và ngọt của nơi này. Quy trình để chế biến ra món lạp xưởng lợn đen này cũng không hề đơn giản một chút nào cả. Để lạp xưởng ngon, người ta phải lựa chọn loại thịt có lẫn mỡ và lạc để không khô và cũng không ngấy khi thưởng thức. Sau đó lạp xưởng được phơi khô khoảng ba nắng rồi mới treo lên gác bếp. Khói cùng với hơi nóng đến từ bếp lửa trải qua nhiều ngày giúp cho miếng thịt trở nên săn chắc và thơm ngon rất khác biệt.

Ngoài những món ăn đã kể trên đây thì vùng đất Sapa, Lào Cai này còn có vô số món ăn hấp dẫn khách du lịch khác nữa mà bạn có thể thưởng thức khi đến du lịch Sapa. Đặc biệt là vào mùa đông, những món ăn này sẽ giúp bạn bớt đi cái cảm giác lạnh buốt của vùng này.

Be the first to comment

Leave a comment

Your email address will not be published.


*