Đi về Cô Tô ăn đặc sản biển Cầu Gai quý hiếm

Thịt Cầu Gai thơm, béo ngậy
Thịt Cầu Gai thơm, béo ngậy

Khi kết thúc chuyến thăm đảo Cô Tô, du khách không chỉ nhớ đến hòn đảo thực sự tuyệt vời này bởi nhiều bãi biển có làn nước trong xanh, phong cảnh hùng vĩ, những con đường tình yêu thơ mộng mà ẩm thực Cô Tô với những hải sản tươi ngon sẽ làm biết bao du khách phải trầm trồ khen ngợi khi thưởng thức và nhớ mãi từng hương vị sau khi rời đảo về đất liền, và trong đó Cầu Gai Cô Tô – Đặc sản ngon và quý hiếm là hải sản chắc chắn sẽ làm ai đã từng thưởng thức nhớ mãi hương vị độc đáo, thơm ngon hấp dẫn .

Cầu Gai là loài quý hiếm mà người dân nơi đây vừa thương vừa ghét. Ghét bởi nếu không cẩn thận khi xuống biển sẽ bị gai của nó đâm vào người và bỏ lại một đoạn gai gây tê buốt khắp người. Tuy nhiên, người dân Cô Tô có kinh nghiệm khi bị gai Cầu Gai đâm thông thường một cách hóa giải rất đặc biệt là… “tè” vào chỗ vết thương.

Đặc sản Cầu Gai Cô Tô – Du lịch Cô Tô

Đặc sản Cầu Gai Cô Tô – Du lịch Cô Tô

Thương là vì Cầu Gai là loài quý hiếm và mang lại nhiều giá trị dinh dưỡng cho con người. Người dân nơi đây xem Cầu Gai là một loài sản vật rất “đáng khoe”. Trong khắp quần đảo Cô Tô, lặn xuống ghềnh đá nào cũng có thể bắt được Cầu Gai. Sản vật biển hấp dẫn này được nhiều nhà hàng ở xứ đảo chào mua, nhưng ít người dân nào xem đây là nguồn thu nhập chính vì chẳng nơi nào chịu mua nhiều bởi ngại mớ cầu gai này trong hồ.

Giai đoạn khó khăn nhất trong việc chế biến Cầu Gai là cắt hết số gai cứng xung quanh. Cầu Gai sau khi được “dọn” hết gai xung quanh chỉ còn lại quả cầu tròn sần sùi to cỡ quả banh tennis. Dùng dao chẻ đôi, bỏ hết bộ lòng choáng gần hết bên trong sẽ thấy lớp thịt màu vàng đục bám dọc bên thành “quả cầu”, đó là phần quý của con Cầu Gai.

Người dân nơi đây thường chế biến Cầu Gai theo ba cách. Cách phức tạp và tỉ mỉ nhất là cạo hết lớp thịt bên trong, xào sơ với mỡ tỏi và cho vào nồi cháo đang sôi. Cháo Cầu Gai với vị béo, bùi và đặc biệt có mùi thơm ngai ngái rất đặc trưng, được xem là thức ăn bổ dưỡng cơ thể, giúp nhanh lấy lại sức sau những chuyến đi biển, những khi đi đường xa mệt nhọc lênh đênh trên biển Cô Tô.

Cùng đến thăm hòn đảo Cô Tô xinh đẹp để thưởng thức món đặc sản biển quý hiếm và cực kỳ nổi tiếng này nhé. Cách ăn Cầu Gai phổ biến nhất ở đảo Cô Tô là cắt đôi con Cầu Gai, nướng quanh lửa hồng. Trên bếp hồng, Cầu Gai nướng nhanh chóng lan tỏa mùi. Chỉ cần nướng sơ, dùng muỗng nạo phần thịt chấm muối tiêu chanh… là sẽ thưởng thức được thịt Cầu Gai thơm, béo ngậy.

Thịt Cầu Gai thơm, béo ngậy

Thịt Cầu Gai thơm, béo ngậy

Những người thích nhanh chóng gọn lẹ hơn thì cứ chanh, mù tạt cho vào nửa “quả cầu”. Món Cầu Gai tái
chanh, mù tạt càng thích hợp nếu trên bàn tiệc có ít “sinh tố lúa mạch”.