Muôn màu cuộc sống làng chài nơi đảo Phú Quốc

Muôn màu cuộc sống làng chài đảo phú quốc
Muôn màu cuộc sống làng chài đảo phú quốc

Du lịch Phú Quốc không chỉ đơn thuần dừng lại ở những bãi biển  đẹp, ẩm thực phong phú, nếu bạn là một người thích khám phá những nét đẹp bình dị, bạn có thể sẽ hứng thú với hình ảnh con người và cuộc sống yên bình mộc mạc nơi đây.

Đảo Phú Quốc nằm ở vịnh Thái Lan và là hòn đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo lớn nhỏ ở khu vực này. Hàng năm, nơi đây thu hút hàng triệu du khách thập phương đổ về. Ngoài việc đến nơi đây nghỉ dưỡng, du khách còn phải lòng mảnh đất này bởi nét gần gũi giản dị,  chân thật mà đôn hậu của những người dân lao động chất phác. Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất với địa hình đặc trưng là biển, đảo – quần đảo, người dân nơi đây hầu hết là ngư dân, họ đánh bắt ngày đêm trên biển để kiếm tiền trang trải cuộc sống.

Muôn màu cuộc sống làng chài đảo phú quốc

Để đánh bắt gần bờ, nhân dân nơi đây sử dụng thuyền thúng như là phương tiện phổ biến nhất. Chiếc thuyền được đan bằng tre rất chắc chắn, bên ngoài phủ một lớp nhựa hoặc sơn chống thấm, diện tích của một chiếc thuyền vừa đủ để ngư dân có thể thoải mái tay chèo cũng như đựng các dụng cụ đánh bắt và có đủ chỗ để chứa nguồn hải sản đã đánh bắt được mỗi khi ra khơi trở về.

Chính vì nghề sinh nhai nhờ hoàn toàn vào thiên nhiên đất trời và mẹ biển cả, ngư dân Phú Quốc cũng luôn sống trong quan niệm “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”, trước mỗi chuyến ra khơi xa họ đều tìm đến Dinh Cậu để cầu những điều suôn sẻ, cầu bình an và cầu cho chuyến đi được thuận lợi, xuôi chèo mát mái.

Muôn màu cuộc sống làng chài đảo phú quốc

Người dân Phú Quốc đa phần là dân chài lưới, quanh năm gắn bó với biển khơi, ngày cũng như đêm lam lũ vất vả nhưng ai ai cũng vui vẻ hòa đồng. Chắc có lẽ cũng chính vì vậy mà đời sống tinh thần của họ đơn giản và mộc mạc. Con người nơi đây từ nét mặt đến mọi hành động của họ đều toát lên vẻ nồng hậu, mến khách và luôn chỉ dẫn tận tình cho khách du lịch.

Tuy là điểm đến du lịch nổi tiếng nhưng Phú Quốc không mang đến cho du khách cảm giác quá nhộn nhịp, ồn ào mà vẫn có đâu đó những khoảng không nhỏ yên bình và đời thường, bạn hãy thử tìm đến bãi Sao hoặc làng cổ Hàm Ninh để có những trải nghiệm mới mẻ.

Muôn màu cuộc sống làng chài đảo phú quốc

Có lẽ chính bởi sự chất phác, chân thật của những người dân nơi đây mà khi đến với Phú Quốc khách du lịch lại cảm thấy gần gũi ấm cúng đến vậy. Sự hòa quyện giữa con người và cuộc sống bình dị đã góp phần hoàn thiện bức tranh thiên nhiên Phú Quốc muôn màu muôn vẻ, để lại ấn tượng khó quên trong lòng du khách mỗi dịp ghé thăm.