Đặc sản Nghệ An

Cam vinh đặc sản của vùng đất Nghệ An
Cam vinh đặc sản của vùng đất Nghệ An

Nghệ An, vùng đất đầy nắng – gió – bão của dải đất miền Trung thân thương. Nơi đây, hàng năm phải hứng chịu hàng chục cơn bão, vẫn kiên cường vượt qua. Đến với Nghệ An, du khách sẽ được tham quan những địa danh nổi tiếng: biển Cửa Lò, làng sen – quê hương của Bác Hồ… Bên cạnh đó, thưởng thức vô vàn đặc sản thơm ngon của vùng.

Đặc sản của Nghệ An tuy không nhiều, nhưng những món đặc sản của vùng lại rất nổi tiếng và được rất nhiều du khách yêu thích. Một số đặc sản nổi tiếng của vùng phải kể đến: mọc cua bể, giò bê, mắm ruốc, kẹo cu đơ, cam vinh….

Mọc cua bể – Món ngon nổi tiếng của vùng biển Cửa Lò

Vùng biển Cửa Lò nổi tiếng với vô vàn hải sản tươi sống, mỗi loại hải sản có một cách chế biến và hương vị rất riêng. Tuy nhiên, nổi lên trong các món ngon của vùng biển Cửa Lò, chắc chắn không thể bỏ qua món mọc cua bể. Hầu hết, du khách khi đến với Cửa Lò đều muốn thưởng thức món ăn này.

Mọc cua bể - Đặc sản biển Cửa Lò

Mọc cua bể – Đặc sản biển Cửa Lò

Những con cua bể tươi sống, rửa sạch và tách riêng mai và phần mình. Phần mình cua sẽ được các đầu bếp khéo léo tách hết phần thịt ra khỏi vỏ. Những miếng thịt cua săn chắc, trắng trắng, đỏ đỏ vô cùng hấp dẫn. Phần thịt cua sau khi gỡ sẽ đem trộn cùng với thịt nạc văm, mộc nhĩ, nấm hương, hành, gia vị, hạt tiêu để tăng thêm hương vị. Từng miếng mọc cua tròn vo sẽ được cho vào trong mai cua đã lấy hết gạch ra và đem đi hấp. Khi mọc cua gần chín sẽ quét thêm một lớp trứng gà, gạch cua lên trên để tạo thêm màu sắc. Khi mọc cua chín, hầu như các nhà hàng sẽ chiên qua trong dầu để tạo màu sắc, giúp cho miếng mọc được săn chắc và mọc cũng được ngậy hơn. Những mai mọc cua khi chế biến xong sẽ có màu đỏ vô cùng hấp dẫn. Từng miếng mọc cua khi thưởng thức, sẽ cảm nhận được vị ngọt của cua tươi sống, ngậy ngậy của thịt thơm thơ của mộc nhĩ, hạt tiêu nấm hướng. Tất cả đã tạo nên một hương vị khó quên trong lòng thực khách.

Cam vinh

Cam vinh – Một loại trái cây vô cùng nổi tiếng của vùng đất Nghệ An. Có lẽ, đây là loại quả nổi tiếng duy nhất của vùng đất này. Cam vinh được trồng tại Nghệ An có màu vàng chanh hơi đậm sang sắc cam. Cam ăn ngọt đậm chứ không bị chua như cam của những vùng khác.

Cam vinh đặc sản của vùng đất Nghệ An

Cam vinh đặc sản của vùng đất Nghệ An

Đi dọc vùng đất Nghệ An, du khách có thể dễ dàng bắt gặp những vườn trồng cam vinh vô cùng rộng lớn. Cam vinh không chỉ thơm ngon mà còn rất tốt cho sức khỏe. Cam thường được vắt nước, bổ ra để ăn luôn, nguyên liệu để chế biến lẩu, làm mứt… Cam vinh ngày nay được vận chuyển đem đi bán ở khắp các tỉnh thành trên cả nước. Chính vì vậy, nhắc đến Nghệ An người ta sẽ nghĩ ngay đến cam vinh, đặc sản của vùng.