Cách làm món tôm khô chiên

Tôm khô chiên

 Tôm khô là một loại thực phẩm vô cùng tiện lợi. Nó không những tiết kiệm được thời gian chế biến mà lại để được rất lâu, thuận lợi cho những hôm nào trời mưa to mà các nàng chưa đi chợ được thì tôm khô là một sự lựa chọn vô cùng sáng suốt. Hôm nay chúng ta sẽ cùng đến với cách chế biến tôm khô nhanh, gọn, lẹ. Vừa ngon lại vừa tiết kiệm được thời gian. Cùng vào bếp để xem cách chế biến tôm khô chiên như thế nào nhé!

*Nguyên liệu cần chuẩn bị:

+ 200g tôm khô;

+ 2 muỗng nhỏ dầu ăn;

+ 4 muỗng nhỏ đường;

+ 1 miếng siro gạo hoặc siro thực vật;

+ một muỗng nhỏ nước tương, một muỗng nhỏ đường.

*Cách làm:

+ Một số loại tôm khô còn nguyên đầu chưa bóc vỏ trong quá trình chế biến có thể khiến bạn bị đau. Vì vậy, khi mua tôm bạn nên chọn tôm đã bóc vỏ hoặc nếu tôm chưa bóc trước khi chế biến bạn nên cho tôm vào khăn và chà tôm để loại bỏ gai nhọn từ tôm. Khi mua tôm bạn nên chọn những con tôm có màu vàng nhạt, không nên chọn những con tôm sặc sỡ quá vì trong đó đã cho rất nhiều chất bảo quản, ăn vào sẽ có hại hoặc khi ăn sẽ không giữ được vị tôm, tôm sẽ không được dai mà sẽ bị bở hoặc nát.

Tôm khô

Tôm khô

+ Cho tôm rửa sạch sau đó để ráo nước.

+ Làm nước sốt trong một chén nhỏ. Cho đường, nước tương vào quấy đều lên.

Nước sốt

Nước sốt

+ Đun 2 muỗng nhỏ dầu trong chảo chiên. Trong lúc đun cho lửa hơi cao để dầu nhanh nóng sau đó cho tôm vào đảo đều trong 3 phút.

+ Cho lửa vừa lại và cho thêm 3 muỗng đường vào chảo, đảo đều và chiên thêm trong vòng 3 phút nữa cho ngấm.

+ Hạ nhỏ lửa và dưới nước sốt đã làm ở trên và đảo đều tôm trong chảo để đảm bảo các gia vị đã được thấm. Tiếp tục trộn và chiên trong 3 phút nữa.

+ Rưới một muỗng siro gạo hoặc siro thực vật vào chảo tôm để kích thích màu sắc. Tăng nhiệt độ lên tới lửa vừa và tiếp tục đảo đều tôm, để trên bếp thêm 3 phút nữa cho đến khi tôm co màu nâu đặc sệt.

+ Bày ra đĩa và thưởng thức cùng với cơm

Tôm khô chiên

Tôm khô chiên

*Chú ý: Bạn có thể bảo quản tôm ở nhiệt độ thường trong vòng một tuần hoặc có thể để lâu hơn nếu cho trong tủ lạnh, nhưng làm như vậy thì mùi vị của tôm sẽ giảm.

Trên đây là cách làm tôm chiên mang hơi hướng Hàn Quốc, nếu bạn có thể tìm được tôm samho thì càng tốt vì như vậy sẽ ngon và đậm chất Hàn Quốc hơn nhưng nếu không có thì bạn vẫn có thể dùng tôm khô Việt Nam cũng không có vấn đề  gì. Tùy theo khẩu vị mà thêm thắp gia vị cho hợp. Nếu bạn muốn ăn cay có thể thêm chút bột ớt cũng khá là ngon.

Vừa ngon, vừa nhanh, vừa thuận lợi lại để được lâu. Thực sự đây là một món ăn vô cùng hoàn hảo cho bữa cơm gia đình. Hãy tham khảo và cùng làm theo nhé. Chúc các bạn có một bữa cơm thật ngon miệng, ấm áp và hạnh phúc bên gia đình của mình!