Tôm khô bóc nõn Hạ Long

Tôm khô bóc nõn
Tôm khô bóc nõn

Ai đã đến Vịnh Hạ Long-Quảng Ninh thì chắc hẳn phải thử qua 1 lần món tôm khô bóc nõn ngon tuyệt của vùng đất này. Không ít những người con Quảng Ninh xa quê vì nhớ hương vị quen thuộc này nên lại trở vềquê nhà để tìm kiếm nó.

Tôm khô bóc nõn là một loại thực phẩm tương đối đắt bởi phải cần đến 8-9 cân tôm tươi mới làm được 1 cân tôm khô. Có lẽ vì nó đắt nên mọi người chưa thưởng thức qua đều nghĩ ”Ai dại gì mà đi ăn đồ khô trong khi đồ tươi sống còn rẻ  như kia”, có lẽ vì thế mà người nội trợ của vùng đất Quảng Ninh ít khi mua tôm khô v. Song, đối với những ai từng ăn, dù nó có đắt, họ vẫn muốn được lần nữa thưởng thức lại hương vị đặc trưng hiếm có này. Nếu người sống gần biển chuộng tôm tươi hơn thì những người vùng quê, xa biển lại đặc biệt yêu thích tôm khô bởi nó để được lâu, đặc biệt hơn khi kết hợp cùng các món khác nó lại ngọt đậm đà.

Tôm khô bóc nõn

Tôm khô bóc nõn

Ở Quảng Ninh, do nghề đánh bắt và nuôi trồng thủy sản khá phát triển nên việc ch biến và sản xuất tôm  khô diễn ra khá nhộn nhịp và nó thường xuyên xuất hiện trong các món như xào với bầu, với rau cải, với súp lơ hay rang hoặc rim với thịt, làm gỏi tôm…

Nói đến tôm khô bóc nõn, chúng ta không thể không nhắc tới chúng như một loại nhân đặc biệt ngon nổi tiếng trong món bánh cuốn Bà Ngân ở Hạ Long. Có lẽ đây là nét đặc sắc nhất khiến người ăn không khỏi thổn thức khi nhắc đến món ăn này.

 

Bánh cuốn bà Ngân

Bánh cuốn bà Ngân

Có xa xỉ lắm không khi người ta dùng tôm khô bóc nõn đem rim cà chua hay rang, rán, làm đồ ăn cay, làm đồ nhắm. Dù sao những món ăn, những thức nhắm như thế ở nơi đất khách quê người lại khiến ta nao nao nao nhớ quê nhà, nơi mà mùi vị quen thuộc đó dã trở thành truyền thống lại khiến ta dễ say, dễ quên u sầu, đôi lúc lại phảng phất lên chút ký ức về miền biển – quê hương của mình.

Đối với đàn ông, món tôm khô bóc nõn chỉ là một thứ đồ nhắm nhưng đối với phụ nữ, tôm khô lại có ý nghĩa quan trọng hơn nhiều bởi hàm lượng đạm, vitamin B12, protein trong đó có thể giúp chồng, con họ có được nguồn năng lượng cần thiết cho một ngày làm việc.

 

Thực phẩm làm quà

Thực phẩm làm quà

Chẳng có gì ngạc nhiên khi trong những gói quà của người dân Hạ Long lại luôn luôn có món tôm khô bóc nõn đặc trưng ấy. Đôi khi có thể là cá rán, ghẹ buc hay mực khô nhưng bền vừng nhất vất là tôm khô bóc nõn. Đặc biệt hơn khi trong gói đồ ăn của những sinh viên quê Hạ Long, chúng tôi luôn thấy một bọc được gói một cách cẩn thận, thì ra đó chinh là món tôm khô, thực phẩm có thể để được 2-3 tháng, phù hợp chế biến cho những sinh viên phải học hành, làm thêm suốt ngày mà không có thời gian đi chợ.

  Nếu có dịp đến Quảng Ninh bạn hãy thử thưởng thức món ăn đặc trưng này và nên mua một ít cho người thân về làm quà bởi nó không những có ý nghĩa mà tác dụng của nó còn cực kỳ to lớn.