Quảng Bình, một địa điểm du lịch hấp dẫn du khách của vùng Bắc Trung bộ. Du lịch Quảng Bình, du khách sẽ được chiêm ngưỡng hòa mình trong bức tranh thiên nhiên phong thủy hữu tình. Một số địa điểm du lịch nổi tiếng của Quảng Bình: động Phong Nha – Kẻ Bàng, biển Hải Ninh trong vắt và còn vô vàn địa điểm khác hấp dẫn du khách. Ngoài ngắm cảnh, du khách còn được thưởng thức rất nhiều các món ăn ngon đặc sắc của vùng.
Nhắc đến đặc sản của Quảng Bình, chắc chắn mọi người sẽ nghĩ ngay đến món cháo canh, bánh xèo, chả đẻn… Để hiểu rõ hơn về nguyên liệu, hương vị của món ăn du khách có thể tham khảo bài viết này.
Cháo canh
Cháo canh – Món ăn được gọi là cháo mà không phải là cháo. Không biết vì nguyên nhân gì, món ăn này được gọi là cháo canh, bởi toàn bộ nguyên liệu này không có gì liên quan đến gạo. Những sợi cháo canh được làm hoàn toàn từ bột mỳ cán mỏng rồi cắt thành những sợi nhỏ.
Nguyên liệu chính để tạo nên món cháo canh: sợi mì mỏng, tôm, cua hoặc ghẹ, chả cá, xương ninh, rau cải…. Xương được ninh trong nhiều giờ hòa cùng với nước luộc tôm, ghẹ vô cùng ngọt. Những con tôm, ghẹ sau kho luộc xong sẽ được bóc vỏ và xào qua cùng mỡ hành, thêm gia vị cho đậm đà. Khi nước dùng đã ngọt sẽ cho sợi mỳ vào nấu cùng, mỳ chín thì bắc ra. Cháo canh khi ăn có thể thêm chút tương ớt để tăng thêm hương vị. Từng sợi mì mềm dẻo thơm ngon hòa cùng hải sản tươi ngon, nước dùng đậm đà. Tất cả đã tạo nên hương vị đặc trưng của vùng đất Quảng Bình.
Đẻn biển
Đẻn biển hay còn gọi là rắn biển, chỉ cần nghe đến tên đã cảm thấy hãi hùng. Tuy nhiên, những món ăn chế biến từ đẻn biển vô cùng thơm ngon.
Đẻn biển thường dài tầm 1 – 2 m và có rất nhiều loại, có loại không có nọc độc có những loại có thể gậy chết người. Đẻn biển được chế biến và chọn lọc vô cùng kĩ lưỡng, chính vì vậy du khách có thể yên tâm khi thưởng thức món ăn này. Đẻn biển được chế biến thành rất nhiều món ăn thơm ngon: chả đẻn cuốn vỏ ram, đẻn cuốn lá lốt nướng, đẻn hầm thuốc bắc… Mỗi cách chế biến mang một hương vị rất riêng.
Bánh xèo
Bánh xèo – một loại bánh vô cùng nổi tiếng của vùng đất Quảng Bình. Bánh xèo được chế biến từ các nguyên liệu vô cùng đơn giản, nhưng lại tạo một món ăn vô cùng hấp dẫn thực khách.
Chỉ với các nguyên liệu: gạo xay, bột mỳ, bột nghệ, thịt bò, thịt heo, tôm, giá đỗ, cà rốt chút sả, gia vị… Tất cả có thể tạo nên một chiếc bánh xèo ngoài vỏ giòn rụm vàng óng, bên trong nhân đầy ắp thơm ngon. Bánh xèo khi thưởng thức sẽ ăn kèm cùng với rau sống, bánh tráng và nước chấm chua ngọt vô cùng hấp dẫn.